Con gái Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát bị tố lừa đảo gì?

Con gái Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát bị tố lừa đảo gì?

Bộ Công an vừa có văn bản 4631 ngày 25/11 đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Cơ quan Điều tra, Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các sở, ngành và UBND quận Thủ Đức, quận Bình Tân giữ nguyên hiện trạng, thủ tục pháp lý… và cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương (SN 1981, trú 169 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh).

Cụ thể, tại quận Thủ Đức gồm thửa 1186-100 rộng 847m2; thửa 1186-101 rộng 837m3; thửa 1186-102 rộng 833m2 và thửa 1186-112 rộng 822m2 thuộc tờ bản đồ số 4, tại phường Hiệp Bình Chánh.

Tại quận Bình Tân gồm 29 thửa từ thửa 454 đến 482, thuộc tờ bản đồ số 107, địa chỉ một phần căn nhà số 230 Hồ Học Lãm, phường An Lạc.

Cơ quan điều tra yêu cầu TP.HCM gửi tài liệu hồ sơ trước ngày 5/12 để phục vụ công tác điều tra xác minh vụ việc.

Trước đó, ngày 5/11 các cơ quan chức năng cũng đã nhận được đơn tố cáo từ ông Nguyễn Văn Chung (SN 1986, ngụ TP.HCM) về việc bị chiếm đoạt khu đất trị giá 100 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Chung tố cáo bà Trần Uyên Phương, hiện là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát , con gái của Chủ tịch Tập đoàn, cùng Nguyễn Phi Long và Văn phòng công chứng Hoàng Xuân Ngụ, Chợ Lớn đã câu kết, lừa đảo chiếm đoạt 2 khu đất trị giá hàng trăm tỷ đồng của ông tại TP.HCM bằng thủ đoạn cho vay tiền rồi bắt lập hợp đồng giả cách chuyển nhượng, sau đó biến giả thành thật.

Biến hợp đồng giả cách thành hợp đồng thật

Ông Chung nêu, vào tháng 8/2018, ông Chung có thỏa thuận mua của vợ chồng ông Lâm Hoàng khu đất nhà xưởng gần 3.000m2 tại số 230 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, với giá 70 tỷ đồng. Mục đích ông sẽ chuyển đổi từ đất sản xuất kinh doanh sang đất ở lâu dài, sau đó phân lô nhỏ bán cho người có nhu cầu xây dựng nhà để ở.

Đến ngày 11/1/2019, ông Chung đã trả 38,5 tỷ đồng cho bên bán. Số tiền còn lại khi gần đến thời hạn ký công chứng sang tên mà ông không xoay sở kịp nên có hỏi một người quen là Trần Phước Lộc và được ông Lộc giới thiệu đến ông Nguyễn Phi Long.

Sau những lần giới thiệu và kết nối, ông Chung được ông Long giới thiệu bà Trần Uyên Phương – vợ của ông Long – đồng ý cho vay 35 tỷ đồng, thời hạn 3 tháng từ 11/1 đến 11/4/2019), với quy trình giải ngân gồm: khoản 1, ông Long thay ông Chung chuyển cho bên bán đất 26,5 tỷ; khoản 2 ông Long cắt đầu giữ lại 4,85 tỷ, gồm 3,15 tỷ tiền lãi của 3 tháng cùng 1,7 tỷ tiền phí môi giới; khoản 3 ông Long chuyển vào tài khoản của ông Chung 3,65 tỷ.

Để được giải ngân, ông Long yêu cầu ông Chung phải đáp ứng các điều kiện gồm: thứ nhất, phải lập hợp đồng giả cách để cho bà Trần Uyên Phương đứng tên miếng đất 230 Hồ Học Lãm. Ông Long yêu cầu ông Chung phải thuyết phục bên bán đất ký hợp đồng giả cách bán đất cho bà Phương với số tiền ghi trên hợp đồng mua bán là 11 tỷ. Thứ hai, ông Chung phải ký một hợp đồng giả cách vay của ông Long 24 tỷ và phải thế chấp cho ông Long thửa đất khác rộng 2.400m2 tại quận Bình Tân, giao ông Long giữ sổ đỏ của thửa đất.

Do cần vay tiền và tin tưởng nên ông Chung đã chấp nhận sẽ ký các hợp đồng giả cách theo kế hoạch của ông Long đưa ra. Ông Chung cũng thuyết phục được bên bán đất 230 Hồ Học Lãm ký hợp đồng giả cách với bà Trần Uyên Phương.

Mọi việc diễn ra theo như kế hoạch các bên đã thống nhất.

Sau khi ký đủ các hợp đồng giả cách trên, ông Chung yêu cầu ông Long ký thêm một văn bản, cam kết thực chất sự việc vay mượn và cam kết sẽ giao trả lại cho ông Chung 2 thửa đất sau khi trả đủ 35 tỷ. Nhưng ông Long từ chối vì nói rằng bà Trần Uyên Phương là vợ của ông Long, là con gái ông Trần Quý Thanh, ông chủ của Tân Hiệp Phát thì vài chục tỷ lường gạt làm gì.

Dù món nợ 35 tỷ chưa đến hạn trả nhưng do đã xoay đủ tiền nên ông Chung hẹn gặp ông Long ngày 26/3/2019 để trả toàn bộ tiền vay.

Cũng theo nội dung đơn tố cáo, đêm 25/3/2019, lúc 22h, ông Long hẹn gặp ông Chung và ông Lộc tại quán cà phê để trao đổi, “Tại đây ông Long lật lọng biến giả thành thật, tuyên bố khu đất 230 Hồ Học Lãm hiện bà Phương đã đứng tên, muốn lấy lại phải chuộc 49 tỷ đồng”, đơn của ông Chung nêu.

Bên bán khu đất trên là ông bà Lâm Hoàng sau đó cũng cho ông Chung biết, phía ông Long và bà Phương vừa dụ dỗ, vừa ép buộc giao cho các đối tượng khu đất trên, sẽ được cho 1 tỷ đồng nhưng họ đã từ chối.

Ông Chung cho biết đã liên lạc với ông Tuấn là Kế toán tài chính của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, cấp dưới của bà Phương, đề nghị trả nợ và lấy lại đất. Ông Tuấn tuyên bố đấy là mua bán chứ không phải vay mượn gì. Ông Chung liên hệ tiếp ông Trần Quý Thanh, cha của bà Phương thì ông Thanh trả lời “đi tìm thằng xã hội đen đấy (ý là Long) mà giải quyết”.