Fed nghĩ gì về việc sử dụng tiền ảo làm công cụ thanh toán?

Fed nghĩ gì về việc sử dụng tiền ảo làm công cụ thanh toán?

Stablecoin (một loại tiền kỹ thuật số được phát triển trên blockchain và có giá trị ổn định) khó có thể trở thành tương lai của thanh toán mặc dù giá trị thị trường của chúng ngày càng tăng trong hai năm qua, theo một bài đăng trên blog của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

Loại stablecoin đầu tiên được hỗ trợ bởi các tài sản an toàn và thanh khoản “không cần thiết” ràng buộc tính thanh khoản, khiến chúng chưa thể sử dụng cho các mục đích khác trong hệ thống ngân hàng. Trong khi đó, loại thứ hai không được hỗ trợ đầy đủ giống như tiền giấy ngân hàng tư nhân và đã từng thất bại, các tác giả bao gồm cựu phó chủ tịch Fed New York Rod Garratt và các nhà kinh tế học Michael Lee và Antoine Martin viết trên blog.

Stablecoin, thường được gắn với một loại tiền tệ được chính phủ hậu thuẫn như đồng đô la hoặc đồng euro, đã trở thành một phần quan trọng của “vũ trụ” tiền điện tử vì các nhà đầu tư sử dụng chúng để mua và bán các loại tiền kỹ thuật số khác dễ biến động hơn. Vốn hóa thị trường của họ đã tăng từ 5,7 tỷ USD vào cuối năm 2019 lên hơn 176 tỷ USD ở hiện tại. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang và các cơ quan giám sát khác của Hoa Kỳ đã nói rằng stablecoin cần nhiều quy định hơn và nên được phát hành bởi các ngân hàng.

Các tác giả của bài blog đã viết rằng nếu công nghệ sổ cái phân tán vẫn tồn tại ở đây, thì việc các ngân hàng phát hành tiền gửi được mã hóa sẽ là “điểm khởi đầu thực tế” và “đáng để mong chờ” hơn, vì khách hàng có thể sử dụng chúng trong các hạ tầng thanh toán hiện có và cách tiếp cận này giảm rủi ro của việc rửa tiền.

Bài đăng này được xuất bản trên trang blog Liberty Street Economics của Fed New York không nhất thiết là đang phản ánh vị thế của ngân hàng hay Cục Dự trữ Liên bang.

“Các hành động của ngân hàng trung ương trong thế kỷ qua đã tạo ra một hệ thống ngân hàng và thanh toán hoạt động tốt. Tại sao không tận dụng lợi thế đó và phát hành tiền gửi mã hóa? ” các tác giả đã viết. “Người gửi tiền ngân hàng sẽ có thể chuyển đổi tiền gửi của họ thành và ra khỏi tài sản kỹ thuật số – tiền gửi được mã hóa” có thể lưu hành trên nền tảng sổ cái phân tán.

Cục Dự trữ Liên bang đã thảo luận về việc phát triển đồng tiền của riêng mình trong một bài báo dài 35 trang gần đây, nói rằng bài báo chỉ là bước đầu tiên và họ không có ý định tiến hành mà không có sự hỗ trợ từ Nhà Trắng và Quốc hội. Nellie Liang, Thứ trưởng Bộ Tài chính về tài chính trong nước, dự kiến ​​sẽ điều trần tại phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về stablecoin vào thứ Ba.