Không được cấp thẻ tín dụng, banker bỏ việc ở Goldman Sachs và tự thành lập công ty dịch vụ ‘mua trước – trả sau’ trị giá tỷ đô

Không được cấp thẻ tín dụng, banker bỏ việc ở Goldman Sachs và tự thành lập công ty dịch vụ ‘mua trước – trả sau’ trị giá tỷ đô

Mặc dù từng là chuyên viên giao dịch tín dụng tại ngân hàng Goldman Sachs ở Tokyo, nhưng Russell Cummer không được cấp thẻ tín dụng. Câu chuyện này rất phổ biến ở Nhật Bản, đặc biệt là đối với người trẻ không có lịch sử tín dụng. Và Cummer đã lựa chọn một cách thức thật đặc biệt: Anh thành lập một doanh nghiệp để cung cấp một giải pháp thay thế cho thẻ.

Paidy – Công ty khởi nghiệp kỳ lân với mô hình “mua trước, trả sau”

Paidy Inc. – được hậu thuẫn bởi Soros Capital Management và Visa Inc. – hiện là một trong số ít các công ty khởi nghiệp kỳ lân chưa niêm yết của Nhật Bản với định giá ít nhất 1 tỷ USD. Đây là một trong những công ty lớn nhất trong lĩnh vực “mua trước, trả sau” của Nhật Bản, một mô hình kinh doanh đang được ưa chuộng trên toàn cầu.

Russell Cummer, 41 tuổi, trong một cuộc phỏng vấn đã chia sẻ: “Thật khó khăn để tôi có được tấm thẻ tín dụng đầu tiên của mình ở Nhật Bản”. Vì thế, Paidy quyết định trở thành những công cụ tương đương cho những người không sử dụng thẻ tín dụng.

Các chương trình mua trước, trả sau (BNPL) là một cách để hoãn việc thanh toán sau khi mua hàng. Hình thức này đã trở nên phổ biến khi đại dịch thúc đẩy sự bùng nổ của thương mại điện tử. Các kế hoạch trả góp không lãi suất của Paidy đã thu hút khách hàng trẻ tuổi, những người vốn cảnh giác với lãi suất tính trên thẻ tín dụng.

Trong tháng 8, Square – công ty thanh toán tài chính nổi tiếng – đã thông báo rằng họ mua lại Afterpay với giá 29 tỷ USD, thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Australia. Theo Bloomberg, Apple cũng đang tìm cách tích hợp chức năng BNPL vào chương trình Apple Pay của mình và hợp tác với Goldman để cung cấp tín dụng. Và công ty Thụy Điển Klarna Bank AB hiện là công ty khởi nghiệp giá trị nhất Châu Âu, được định giá 45,6 tỷ USD sau đợt gây quỹ hồi tháng 6.

Không được cấp thẻ tín dụng, banker bỏ việc ở Goldman Sachs và tự thành lập công ty dịch vụ mua trước - trả sau trị giá tỷ đô  - Ảnh 1.