Được định giá gần 100 tỷ USD, tại sao kỳ lân Stripe trở thành ‘tài sản’ giá trị nhất Thung lũng Silicon?

Được định giá gần 100 tỷ USD, tại sao kỳ lân Stripe trở thành ‘tài sản’ giá trị nhất Thung lũng Silicon?

Nhà đồng sáng lập start up gần 100 tỷ USD Stripe thậm chí còn thừa nhận rằng công nghệ thanh toán số đang là trọng tâm của công ty anh… không có gì hấp dẫn hay thú vị. John Collison cùng anh trai Patrick cho ra mắt Stripe vào năm 2010. Anh chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Financial Times: “Lĩnh vực này có lợi nhuận thấp và cực kỳ cạnh tranh.” Anh nói thêm, những nhà sáng lập của Stripe là “người rừng kỳ lạ và ‘cuồng’ lĩnh vực thanh toán.”

Startup nổi bật nhất của Thung lũng Silicon thường là các liên doanh trong lĩnh vực internet như Facebook và Uber. Họ là những công ty tăng trưởng rất nhanh và nỗ lực không ngừng để thống trị toàn cầu. Tuy nhiên, Stripe lại là một cái tên xa lạ với những người bên ngoài ngành công nghệ. Công ty này đang đứng đầu trong danh sách các công ty tư nhân được định giá cao nhất ở Thung lũng Silicon, sau khi được nhà đầu tư định giá ở mức 95 tỷ USD.

Dịch vụ thanh toán… không có gì mới 

Phần mềm của Stripe giúp mọi trang web hay ứng dụng dễ dàng chấp nhận thanh toán mà không cần phải xin giấy phép riêng, hay thực hiện giao dịch với nhiều ngân hàng và nhà khai thác thẻ khác nhau.

Đối với Stripe, yếu tố thúc đẩy mức định giá tăng gần gấp 3 lần trong năm qua chính là niềm tin của nhà đầu tư. Cơ quan quản lý ngân khố quốc gia Ireland (NTMA), Fidelity và Sequoia Capital mới đây đều cho rằng hoạt động số hóa trong lĩnh vực thanh toán và thương mại vẫn còn cơ hội tăng trưởng mạnh hơn nữa.

Dhivya Suryadevara – CIO của Stripe, nhận định: “Quy mô của cơ hội chính là điều mà các nhà đầu tư chú ý. Bạn sẽ không thường xuyên nhìn thấy một công ty vốn đã tăng trưởng quá mạnh, mà còn nhiều cơ hội phát triển mạnh hơn.”

Được định giá gần 100 tỷ USD, tại sao kỳ lân Stripe trở thành tài sản giá trị nhất Thung lũng Silicon?  - Ảnh 1.