Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 4 tỷ USD trong 2 năm qua, giải pháp nào giúp thu hút vốn ngoại trở lại thị trường chứng khoán?

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 4 tỷ USD trong 2 năm qua, giải pháp nào giúp thu hút vốn ngoại trở lại thị trường chứng khoán?

Thời gian qua thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), chỉ riêng trong năm 2021, nhà đầu tư trong nước đã mở mới hơn 1,5 triệu tài khoản chứng khoán, lớn gấp rưỡi tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm từ 2017-2020 cộng lại. Kết thúc năm 2021, tổng số tài khoản chứng khoán lên tới 4,2 triệu tài khoản. Tuy nhiên, giai đoạn này thị trường chứng kiến nhiều hơn sự tham gia của khối nhà đầu tư trong nước, trong khi khối ngoại lại bán ròng 4 tỷ USD trong 2 năm qua. Chính vì vậy, các chuyên gia hy vọng những giải pháp trên của cơ quan quản lý sẽ giúp thúc đẩy dòng tiền nội và ngoại vào thị trường.

Tại Talkshow Phố Tài chính trên VTV8, ông Dương Ngọc Tuấn, Phó TGĐ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cùng ông Lê Chí Phúc, Tổng Giám đốc CTQL Quỹ SGI (SGI Capital) đã có những chia sẻ về câu chuyện dòng vốn ngoại và những giải pháp hút tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

BTV Mùi Khánh Ly: Thời gian qua dòng tiền vào thị trường đã tăng mạnh nhất trong hơn 2 thập kỷ qua. Trong đó, chiếm phần lớn là dòng tiền đến từ các nhà đầu tư trong nước và thiếu đi dòng tiền ngoại trên thị trường. Các ông đánh giá như thế nào về sự thay đổi này?

Ông Dương Ngọc Tuấn, Phó TGĐ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD)

Đối với thị trường chứng khoán năm 2021 là một năm bùng nổ, quy mô thanh khoản của thị trường cũng liên tục có sự tăng trưởng, ghi nhận mức kỷ lục trung bình trên 26.500 tỷ/phiên. Những con số biết nói này nói lên sự thành công và sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán trong năm 2021 đối với các nhà đầu tư. Năm 2021 cũng là một năm thu hút lượng nhà đầu tư mới vào thị trường. Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đã đạt trên 1,5 triệu tài khoản, kết thúc năm 2021, tổng số tài khoản là 4,2 triệu tài khoản. Sự tham gia năng động chủ yếu đến từ khối các nhà đầu tư trong nước, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài xuất hiện hiện tượng rút vốn ra khỏi thị trường. Tuy nhiên số lượng nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam thì không giảm so với những năm trước mà vẫn duy trì ở mức khá ổn định, vẫn chứng tỏ sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Lê Chí Phúc, Tổng Giám đốc CTQL Quỹ SGI (SGI Capital)

Sự thay đổi này đánh dấu một giai đoạn mới, thị trường chứng khoán thực sự trở thành một kênh đầu tư, một kênh tài sản, bên cạnh những kênh đầu tư truyền thống như gửi ngân hàng, kênh đầu tư bất động sản, những kênh mà trước đây đại đa số người Việt Nam hay để dành tiền của mình cho những kênh truyền thống như vậy. Kinh tế Việt Nam phát triển đến giai đoạn thu nhập và những nhu cầu cơ bản và thiết yếu như thực phẩm, ăn mặc…đã được đáp ứng, và khi phát triển đến giai đoạn thu nhập bình quân tăng lên vượt qua 3.000 USD lên đến khoảng 5.000 USD thì nhu cầu về đầu tư tài chính, về làm giàu sẽ gia tăng rất nhanh, Việt Nam đang dần tiệm cận giai đoạn đó.

Hai năm vừa rồi xảy ra Covid 19 và cùng với sự hỗ trợ của công nghệ mới đã kích hoạt một làn sóng tham gia đầu tư đông đảo vào thị trường chứng khoán. Đó là xu hướng mới, bắt đầu cho giai đoạn mới và chúng ta sẽ còn tiếp tục nhìn thấy sự tham gia vào thị trường chứng khoán của ngày càng nhiều hơn các nhà đầu tư trong nước vào các năm tới, khoảng 10- 20% dân số sẽ có tài khoản chứng khoán như sự phát triển trước của Trung Quốc hay Thái Lan. Những đất nước phát triển trước chúng ta hàng chục năm. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì quá trình 10-20 năm đó sẽ rút ngắn lại, chỉ khoảng 5-10 năm.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 4 tỷ USD trong 2 năm qua, giải pháp nào giúp thu hút vốn ngoại trở lại thị trường chứng khoán? - Ảnh 1.