KBSV: Rủi ro áp lực phá giá VND sẽ ở mức thấp

KBSV: Rủi ro áp lực phá giá VND sẽ ở mức thấp

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán KB Securities Việt Nam (KBSV) nhận định, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng giảm mạnh vào tháng 8 khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm tỷ giá USD/VND mua giao ngay sau khi Mỹ và Việt Nam đạt được một thỏa thuận chung về chính sách tiền tệ.

Tỷ giá chợ đen có xu hướng giảm vào cuối tháng 8 nhờ chênh lệch giá vàng trong nước – quốc tế đã dần thu hẹp khoảng cách (tại ngày 31/8 chênh lệch ở mức 7,5 triệu đồng/lượng đã giảm so với mức chênh lệch được nới rộng lên gần 9 triệu đồng/lượng vào giữa tháng 8).

Tỷ giá USD/VND được kỳ vọng đi ngang và biến động trong biên độ hẹp trong giai đoạn tới do nguồn cung USD tiếp tục duy trì ổn định nhờ dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI, đủ bù đắp cho các tháng thâm hụt cán cân thương mại. Trong khi đó, chỉ số DXY đã phần nào phản ánh kỳ vọng xu hướng phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

“Chúng tôi cho rằng, rủi ro áp lực phá giá VND sẽ ở mức thấp do số việc làm trong tháng 8 của Mỹ đã có sự sụt giảm mạnh đáng kể khi chỉ đạt 235 nghìn việc làm mới so với dự báo 735 nghìn việc làm, điều này có thể khiến FED cân nhắc thêm về thời điểm công bố giảm quy mô gói kích thích kinh tế 120 tỷ USD mua vào hàng tháng, hay đề cập đến việc tăng lãi suất”, KBSV cho biết.

Trong khi đó, bộ phận phân tích của chứng khoán SSI cho rằng, trong tuần tới, số liệu xuất nhập khẩu trong tháng 8 sẽ được Tổng cục Hải quan công bố và cán cân thương mại được dự báo sẽ tiếp tục nhập siêu, tương đồng với ước tính từ Tổng cục thống kê trước đó. Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế và khôi phục hoạt động sản xuất, do vậy kỳ vọng cán cân thương mại sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm, hỗ trợ tỷ giá.